Cần cẩn trọng khi lần đầu thực hiện các giao dịch mua bán đất nền Quận 8

Cần cẩn trọng khi lần đầu thực hiện các giao dịch mua bán đất nền Quận 8

Với sức nóng và sự phát triển của thị trường bất động sản như hiện tại, ngày càng có nhiều người nhắm đến thị trường này như một phương thức đầu tư hữu hiệu và lâu dài, đặc biệt là phân khúc đất nền. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu bạn tiếp xúc với các giao dịch mua bán đất nền dạng này, bạn cần phải lưu ý một số điều nhất định. Sau đây, mời bạn cùng đến với các lưu ý khi lần đầu thực hiện giao dịch mua bán đất nền Quận 8. 

Cẩn trọng với đất nền thanh lý giá rẻ

Điều đầu tiên mà khách hàng cần lưu ý trước khi tiến hành mua bán đất nền Quận 8 chính là nên cẩn thận với các môi giới rao bán đất nền thanh lý giá rẻ. Thông thường, sau khi cơn sốt đất nền qua đi, một vài nhà đầu tư cũng như công ty môi giới sẽ bán ra các dự án đất nền với giá thanh lý rẻ hơn giá ở giai đoạn đỉnh.

Tuy nhiên, với các thông tin mua bán đất nền giá rẻ hay do ngân hàng thanh lý như trên, người mua nên hết sức cẩn thận và có sự tìm hiểu, chọn lọc kỹ càng.Một kịch bản quen thuộc thường được các môi giới áp dụng trong vấn đề này là “có mối quan hệ với ngân hàng” để xây dựng lòng tin nơi người mua. Tuy nhiên, nếu tra ra được các khách hàng sẽ biết ngay nguyên nhân giá rẻ chính nằm ở chỗ các khu đất này nằm ở các khu vực hẻo lánh, dính líu vấn đề tranh chấp hoặc các giấy tờ pháp lý mập mờ. 

Đất nền thanh lý thường mập mờ về pháp lý

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa ra khẳng định là các khu đất bán thanh lý thuộc thẩm quyền của ngân hàng sẽ luôn có giấy tờ pháp lý rõ ràng, minh bạch. Vì vậy, khi tiến hành mua bán, khách hàng cần lưu ý kiểm tra kỹ xem đất đã ra sổ chưa. Với hợp đồng mua bán, cần rà soát kỹ để tránh các điều khoản bất lợi cho mình. Đối với tài sản đã thế chấp thì cần phải quan tâm xem đã được giải chấp chưa. Nếu không kiểm tra kỹ, lỡ dính vào một tài sản thế chấp thì sau này khách hàng sẽ rất phiền toái. Ngoài ra còn phải xem dự án đó nằm trong khu quy hoạch chưa, cơ sở hạ tầng thế nào,…

Năng lực tài chính của chủ đầu tư cũng là một điều đáng chú trọng

Một vấn đề khác cũng rất cần được lưu tâm chính là năng lực tài chính của chủ đầu tư. Đây chính là một trong những vấn đề then chốt, có thể khiến bạn phải đối mặt với các các vấn đề nghiêm trọng hay thậm chí là mất trắng nếu gặp phải. Thông thường sau khi bán xong, một số chủ đầu tư sẽ không thực hiện các nghĩa vụ phải làm như trước đó đã cam kết như: xây dựng hệ thống nước sinh hoạt hay đường nội bộ,… do kinh phí tài chính hạn hẹp. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn về sau khi sinh sống tại đây hoặc cũng có thể gây khó khăn cho bạn nếu muốn bán lại thửa đất đó. 

Năng lực tài chính của chủ đầu tư cũng vô cùng quan trọng

Chính vì vậy, trước khi tiến hành giao dịch mua bán, bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin của chủ đầu tư dự án mà đặc biệt là ở khả năng tài chính. Nên lựa chọn dự án từ các doanh nghiệp ưu tín trong ngành, có thâm niên lâu năm và vốn điều lệ cao để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, cũng đừng nên tin vào những lời đường mật, hoa lá của các đơn vị môi giới vẽ ra, hãy chắt lọc thông tin và có sự tìm hiểu sâu sát trước khi quyết định có nên đầu tư vào các dự án này hay không. 

Lưu ý đến tính xác thực và nội dung của các giấy tờ liên quan

Mua phải đất nền thuộc các dự án “ma” hay có tính pháp lý không rõ ràng đang là vấn đề mà rất nhiều người đang mắc phải hiện nay. Một số môi giới với mục đích lừa đảo hòng chiếm đoạt tài sản khách hàng sẵn sàng làm giả các giấy tờ pháp lý của dự án để đạt được mục đích. Chính vì vậy, một lưu ý quan trọng mà các khách hàng cần lưu tâm chính là nên kiểm tra tính xác thực của các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án và giao dịch mua bán. 

Cần kiểm tra cả các giấy tờ pháp lý liên quan

Trường hợp bất cẩn mua phải các dự án sử dụng giấy tờ giả sẽ rất khó giải quyết thậm chí khiến bạn phải mất trắng khoản tiền đã bỏ ra. Tuy nhiên, về điều này bạn cũng đừng nên quá lo lắng nếu bản thân không thể tự kiểm tra được chính xác, trong quá trình mua bán, các giao dịch sẽ được diễn ra tại phòng công chứng cũng như ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu các nhân viên tại đây giúp bạn kiểm tra và đảm bảo tính xác thực của các giấy tờ trước khi tiến hành giao dịch. 

>>> Xem thêm: Bán nhà quận 3 cần những điều kiện gì?