Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi bán căn hộ quận 4

Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi bán căn hộ quận 4

Bạn không nên cả tin lời môi giới, chủ đầu tư, các công ty tư vấn mà cần tự trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để kiểm chứng thông tin, phân tích, nhận định và đánh giá được BĐS trước khi bán căn hộ quận 4. Bài viết sau sẽ góp phần giúp bạn cập nhật kinh nghiệm thực tế, đồng thời nâng cao khả năng nhận định rủi ro, phân tích, lựa chọn được BĐS phù hợp nhất tùy theo nhu cầu.

Rủi ro pháp lý

Bạn cần thật thận trọng để tránh những rủi ro pháp lý

Bạn cần thật thận trọng để tránh những rủi ro pháp lý

Pháp lý là yếu tố quan trọng là cơ sở thực hiện giao dịch mà bạn thường rất chủ quan để dẫn đến bị lừa đảo, kiện tụng, tranh chấp về sau. Đa phần khi mua bán nhà bạn chỉ quan tâm giá tiền bao nhiêu, khi nào đến hạn thanh toán, số đợt thanh toán, thời gian giao nhà… Vậy, đâu là rủi ro thường gặp và làm cách nào để kiểm soát được rủi ro đó?

Bên đứng tên ký hợp đồng không đúng thẩm quyền, nếu là ủy quyền thì phải xem giấy uy quyền có hợp pháp không, nội dung ủy quyền là gì, thời hạn ủy quyền còn hiệu lực không… Nếu không kiểm tra thận trọng, hợp đồng ký không có hiệu lực thì sẽ ảnh hưởng quyền lợi về sau, nhất là khi xảy ra tranh chấp.

Trong quá trình công chứng, nếu công chứng viên phát hiện dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch chưa được mô tả cụ thể, công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định. Những trường hợp không làm rõ được có quyền từ chối công chứng. Nên nếu mọi việc đều minh bạch thì sẽ thuận lợi hơn khi tiến hành công chứng.

Các hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị để đi công chứng chuyển nhượng

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để quá trình công chứng diễn ra thuận lợi

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để quá trình công chứng diễn ra thuận lợi

1. Bản chính giấy tờ nhà đất (Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó);
 
2. Bản chính giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán gồm:
 
– Giấy chứng minh nhân dân/ hộ chiếu (còn thời hạn sử dụng: chứng minh không quá 15 năm và Hộ chiếu không quá 10 năm kể từ ngày cấp);
 
– Sổ hộ khẩu;
 
– Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn); hoặc Giấy xác nhận độc thân (trường hợp đang độc thân hoặc đã ly hôn);
 
– Ngoài ra trong trường hợp có uỷ quyền thì văn bản uỷ quyền phải được công chứng và người được uỷ quyền cũng phải mang bản chính Giấy chưng minh nhân dân/ hộ chiếu và Sổ hộ khẩu;
 
3. Bản chính các giấy tờ khác có liên quan đến thửa đất như tờ khai đã nộp thuế,… (nếu có).
 
4. Dự thảo hợp đồng, giao dịch mà các bên chuẩn bị hoặc các bên cũng có thể yêu cầu công chứng tự soạn trên thông tin mà các bên cung cấp.

Trình tự khi đi công chứng

1. Các bên mang đầy đủ hồ sơ giấy tờ như trên đến phòng/ văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch của các bên.
 
2. Công chứng kiểm tra giấy tờ (nếu hợp lệ) sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên (hoặc theo Hợp đồng mẫu của các bên mang theo).
 
3. Các bên tiến hành đọc lại, kiểm tra nội dung hợp đồng công chứng soạn.
 
4. Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng.
 
5. Các bên đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

Một vài lưu ý để việc công chứng diễn ra thuận lợi hơn

Để công chứng giấy tờ nhà diễn ra thuận lợi cần lưu ý những gì?

Để công chứng giấy tờ nhà diễn ra thuận lợi cần lưu ý những gì?

  • Mang đầy đủ giấy tờ mà công chứng viên yêu cầu. 
  • Theo quy định, thời hạn công chứng không quá 2 ngày làm việc. Còn đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc. Tuy nhiên ở thực tế, đa số các hợp đồng, giao dịch được công chứng ngay trong ngày (khoảng từ 1-2 tiếng tuỳ thuộc vào số lượng khách hàng của phòng công chứng). 
  •  
  • Sau khi công chứng xong và nhận bản chính hợp đồng, đối với các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, góp vốn các bên sẽ nộp thuế và sang tên trước bạ cho người mua, người nhận chuyển nhượng.
     

Trên đây là những kinh nghiệm liên quan khi đi công chứng giúp bạn bán căn hộ quận 4 hoàn tất thuận lợi hơn. Quận 4 là một quận tuy nhỏ nhưng mật độ dân số đông bởi sự thuận lợi về vị trí của nó. Chúc bạn có được một giao dịch thành công!

>>>> Xem thêm: Đất nền quận thủ đức có vị trí đẹp, giá mềm