Thực trạng ở cấp doanh nghiệp về xuất khẩu đồ gỗ VN vào Hoa Kỳ

 

Hoạt động xúc tiến xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ của các doanh nghiệp chính là việc tập trung khai thác có hiệu quả các công cụ xúc tiến xuất khẩu. Tiếp xúc với các đối tác kinh doanh, các doanh nghiệp tiềm năng về nhập khẩu đồ gỗ của Hoa Kỳ, các doanh nghiệp Việt Nam một lần nữa đã học hỏi rất nhiều và khắc phục được khó khăn của chính doanh nghiệp mình.

        Thông qua các cuộc viếng thăm, các doanh nghiệp đã có cơ hội quảng bá sản phẩm đồ gỗ của mình. Mỗi chuyến đi, các doanh nghiệp lại có cơ hội giới thiệu sản phẩm đồ gỗ của mình trên các đồ vật dụng như: mũ , áo, cặp sách, và những phương tiện đi theo đoàn. Trong các chuyến thăm của các vị lãnh đạo của Hoa Kỳ tới Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ của Việt Nam có cơ hội quảng bá sản phẩm. Các phòng nghỉ, đồ nội thất bằng gỗ đều được đưa vào sử dụng và trưng bày. Qua những cuộc viếng thăm như vậy, các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ được một lần chiêm ngưỡng và sử dụng những đồ gỗ nội thất sang trọng được sản xuất từ những cây gỗ quý ở Việt Nam.

Ngoài các công cụ quảng cáo thông thường thì cứ mỗi dịp gặp gỡ các doanh nghiệp – là đối tác trong hoạt động xuất khẩu đồ gỗ vào Hoa Kỳ, về phía các doanh nghiệp Việt Nam còn sử dụng hình thức tổ chức hội nghị, diễn đàn, hội thảo để trao đổi góp ý kiến. Từ những hoạt động PR quốc tế, các doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam đã tạo vị thế cho mình trước các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Các doanh nghiệp đã khai thác tối đa các thông tin liên quan đến nguồn nguyên liệu gỗ nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Điều này đã giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam yên tâm hơn khi xuất khẩu các sản phẩm gỗ vào thị trường Hoa Kỳ.

        Do thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về hội chợ triển lãm nên nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ khi vào thị trường Hoa Kỳ đã không chú trọng đến việc trang trí gian hàng. Ngoài ra, đối với việc tham gia hội chợ đồ gỗ ở Hoa Kỳ, các doanh nghiệp mới dừng lại là việc chuẩn bị đi lại, thuê gian hàng, mà chưa quan tâm đến khả năng cung cấp các thông tin về thị trường và bán hàng.