4 lưu ý nhất định phải nhớ khi định giá nhà đất

4 lưu ý nhất định phải nhớ khi định giá nhà đất

Dù không phải là người trong nghề bạn cũng không nên phó mặc, giao mọi trách nhiệm về định giá nhà đất cho môi giới hay sàn giao dịch nào đó. Bởi lẽ có rất nhiều cách giúp bạn xác định giá trị của bất động sản, từ đó có thể đưa ra được mức giá mua hoặc bán phù hợp, tránh tình trạng bị “hớ” khi tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, trong quá trình định giá, bạn cần nắm vững 4 lưu ý quan trọng như sau.

1. Tìm hiểu thời gian rao báo ngôi nhà bạn định mua?

Bạn có thể chứng thực thông tin này qua các đại lý hoặc người môi giới trung gian, thông qua họ, bạn có thể biết được ngôi nhà hoặc mảnh đất mà mình định mua đã nằm trên sàn giao dịch bao lâu rồi. Sau đó, so sánh khoảng thời gian đó với thời gian trung bình để bán một căn nhà, mảnh đất tương tự xem có bị lâu hơn nhiều không?

Tìm hiểu xem bất động sản bạn dự định mua có thời gian giao bán lâu không?

Thông thường theo các chuyên gia bất động sản thì nếu một căn nhà, mảnh đất có thời gian giao bán quá lâu mà vẫn chưa tìm được chủ mới thì rất có thể căn nhà đó có vấn đề. Một trong những vấn đề dễ gặp phải có thể là được giao bán với mức giá quá cao so với mặt bằng chung. Đương nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ là căn nhà đó sở hữu vị trí tốt, được xây dựng cẩn thận nên giá bán cũng cao hơn thông thường.

2. Dựa vào vị trí để định giá nhà đất

Có một sự thật rằng: dù căn nhà của bạn có đẹp đến mấy thì theo thời gian giá trị của nó cũng bị đi xuống. Trong khi đó, đất đai thị ngược lại, luôn tăng giá theo thời gian. Do đó, ngôi nhà bạn có to đẹp đến mấy mà không được xây dựng trên một khu đất có vị trí đẹp thì giá trị tăng theo thời gian cũng không đáng kể so với ngôi nhà xấu hơn nhưng lại có vị trí đắc địa. Do đó, trong mua bán bất động sản, người ta thường dựa vào vị trí để định giá nhà đất, các nhà đầu tư cũng dựa theo cách này để xí những vị trí đất đẹp, nhằm mục đích sinh lời lâu dài.

Vị trí đẹp luôn tạo giá trị lớn cho nhà đất

Để định giá nhà hoặc đất thông qua vị trí, bạn cần xác định được ưu thế về vị trí của ngôi nhà, mảnh đất đó. Xem xét liệu đó có phải là khu vực tiềm năng trong tương lai. Một vị trí đẹp sẽ có hạ tầng phát triển, nhiều tiện ích xung quanh.

3. Không ỷ lại vào các công cụ định giá có sẵn

Nhiều người chưa có kinh nghiệm thường tìm đến các công cụ định giá online. Tuy nhiên những công cụ này chỉ mang tính tương đối, không thể trả về cho bạn kết quả chính xác bằng việc nhờ đến sự giúp đỡ của môi giới kinh nghiệm hoặc các sàn giao dịch uy tín. Bởi lẽ, theo các chuyên gia một mảnh đất có thể tốt ở khu vực này nhưng chưa chắc đã tốt ở khu vực khác. Do đó, quá trình định giá bằng các công cụ online vẫn còn nhiều hạn chế.

Những môi giới có kinh nghiệm sẽ đưa ra cho bạn mức định giá tốt nhất

4. Xác định các vấn đề tiềm ẩn của nhà đất

Kiểm tra cẩn thận ngôi nhà, mảnh đất sẽ giúp bạn có thêm nhiều căn cứ để định giá trị của nó. Bạn có thể thuê chuyên gia, môi giới hoặc người thân bạn bè đi cùng mình, họ sẽ sáng suốt và cho bạn những lời khuyên tốt nhất về căn nhà, mảnh đất đó.

Bạn cần cảm nhận được những vấn đề bên trong ngôi nhà mà mình dự định mua. Nếu căn nhà hơi cũ, nhưng việc sửa chữa không quá khó khăn thì bạn có thể yêu cầu chủ nhà giảm giá cho mình. Còn với những căn hỏng hóc quá nặng, giá có rẻ một chút nhưng phí sửa chữa quá cao thì bạn cũng nên tránh xa.

Trên đây là 4 lưu ý quan trọng giúp bạn định giá nhà đất một cách chính xác nhất trong trường hợp không có quá nhiều kinh nghiệm. Dựa trên những lưu ý này, chắc chắn bạn sẽ mua được nhà đất với mức giá tối ưu, không bị hớ trong quá trình giao dịch.